Nhiều đại gia đổ vốn vào dự án condotel

Cú hích từ chuyến cao điểm tham quan

Theo hoạch toán của Tổ chức chuyến cao điểm tham quan ngoài nước (UNWTO), năm 2017, Việt Nam chiến thắng Châu Á về tốc độ hiện đại chuyến cao điểm tham quan, đứng số 6 trong một0 nước có tăng trưởng chuyến cao điểm tham quan đỉnh cao trên ngoài nước. Tổng cục chuyến cao điểm tham quan cũng vừa công bố, trong 9 tháng thứ nhất năm mới tết đến 2018, lượng khách nước ngoài đã chiếm lĩnh được gần 12 triệu lượt (tương đồng đối với tất cả năm 2017), ước tính số liệu khách chuyến cao điểm tham quan trong nước đạt 62 triệu lượt.

Châu Á vẫn là thị phần chính của Việt Nam, chiếm 76% tổng lượng khách nước ngoài (theo giải trình của Grant Thornton Việt Nam)

Châu Á vẫn là thị phần chính của Việt Nam, chiếm 76% tổng lượng khách nước ngoài (Nguồn: giải trình của Grant Thornton Việt Nam)

Nói về những con số tăng trưởng ngành chuyến cao điểm tham quan, nhiều chuyên gia cho rằng nguyên cớ tới từ chủ trương miễn visa, khiến lượng khách chuyến cao điểm tham quan châu Âu tới Việt Nam tăng trưởng khá nhanh, nhàng nhàng 20% – 30% . Ngoài ra, giấy tờ thủ tục nhập cảnh được thuần tuý hóa, rút ngắn thời gian. Hạ tầng hạ tầng giao thông và môi trường chuyến cao điểm tham quan được cải thiện cũng đóng góp thêm phần tạo thành sự tiến bộ của ngành chuyến cao điểm tham quan.

Nhiều chuyên gia nhận định, sự tăng trưởng vượt bậc đó đã có các ảnh hưởng tác động lành mạnh và tích cực tới thị phần bất cử động sản nghỉ dưỡng, tạo thành sự tấp nập trở xuống sau thời gian im ắng.

Sự góp mặt của các “ông chủ lớn” bất cử động sản

Thị trường bất cử động sản nghỉ dưỡng đang từ gợi ánh nhìn sự chú ý của các ông chủ lớn bất cử động sản nội ngoại thất nước. Cũng theo lời chỉ bảo của các nhà, các nhà giá thành nên thận trọng, đặc biệt với phân khúc condotel, được thử nghiệm là khá còn mới so với thị phần non trẻ như Việt Nam.

Trong quý III/2018, thị phần hầu như không có bất kỳ dự án bất cử động sản nghỉ dưỡng mới nào được chào bán. Có nhiều nguyên cớ để phân tích và lý giải cho chủ đề này. Một trong số đấy là các chủ giá thành đang ''ém hàng'' để ''bung'' vào dịp ở thời gian cuối năm, thời điểm được thử nghiệm là hút khách hàng.

Với sự đối đầu giữa các chủ giá thành ở phân khúc này, nhiều ''ông chủ lớn'' nội ngoại thất nước cũng từng bắt đầu khởi động vào cuộc.

Hội An là một trong những số trong một5 phố xá hấp dẫn nhất ngoài nước năm 2018 (theo bình chọn của độc giả Travel and Leisure)

Hội An là một trong những số trong một5 phố xá hấp dẫn nhất ngoài nước năm 2018 (theo bình chọn của độc giả Travel and Leisure)

Novaland sau khi làm xong giá thành hàng loạt dự án hộ anh chị em cổ kínhng đã phát biểu sẽ lấn sân sang bất cử động sản nghỉ dưỡng bằng một dự án lớn tại Bình Thuận. Ở lãnh thổ miền Trung có Bamboo Capital với dự án Malibu Hội An. Đại diện dự án nhận định, lãnh thổ đó là nơi có thực lực hiện đại mạnh chuyến cao điểm tham quan trong tiến độ tới với nhiều chủ trương khuyễn mãi thêm của địa phương. Hội An cũng rất được độc giả của tập san Travel and Leisure bình chọn là một trong những số trong một5 phố xá hấp dẫn nhất ngoài nước năm 2018.

Theo hoạch toán của Grant Thornton Việt Nam, bây giờ, Việt Nam có khoảng chừng 100 khách sạn, khu nghỉ dưỡng mang brand name nước ngoài và do nước ngoài quản lý. Các lãnh thổ gợi ánh nhìn brand name khách sạn nước ngoài điển hình là Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long.

Hilton là brand name khách sạn năm sao đang quản lý, điều hành loạt khách sạn lớn tại Thành Phố Tp Hcm và Hà Nội, đang trang bị khai trương khách sạn đầu tiên tại Đà Nẵng vào thời điểm ở thời gian cuối năm. Dream Hotel Group, đơn vị du học quản lý khách sạn Mỹ cũng từng có đại diện sang Việt Nam hồi tháng 9/2018 để dò xét thị phần. Đại diện hãng này nhận định: “Các yếu tố chủ quản tốt ở không chỉ Hà Nội, Thành Phố Tp Hcm mà các thị phần chuyến cao điểm tham quan tỉnh đang mở cửa. Chúng tôi nghĩ là mình rất cũng có thể 'xây niềm mơ ước lớn hơn' ở đây”.

Cũng từ giải trình của Grant Thornton Việt Nam cho thấy, giá phòng bình quân cho khách sạn 4 sao năm 2017 tiếp theo đây tăng nhẹ lên 75,2 USD, tương đồng tốc độ tăng 1%. Khách sạn 5 sao có giá phòng phục hồi bên dưới sự sụt giảm năm 2016, đạt 107,6 USD, tương ứng mức tăng 4,2%. Công suất phòng được cải thiện với tăng trưởng khoảng 5% cho tất cả 2 hạng (4,8% với 4 sao và 5% với 5 sao).

Những tín hiệu trên, theo giới bất cử động sản, đã dự báo sự tấp nập của phân khúc bất cử động sản nghỉ dưỡng vào thời điểm ở thời gian cuối năm 2018. 

Phạm Vân

Sưu Tầm: Internet