JLL: 'Căn hộ cao cấp vị trí đắc địa sẽ có giá cao kỷ lục'

Theo thông báo giải trình vừa mới được JLL thông báo, trong quý trong thập niên cuối năm 2018, hội chợ tiêu dùng THÀNH PHỐ TP HCM chịu đựng tổng số 1.743 nhà ở cấp cao (trên 3.000 USD mỗi m2) từ 5 dự án bđs, tăng 3,6% so với quý trước. Tuy nhiên, tổng lượng chính thức mở bán trong thập niên 2018 là 4.813 căn, giảm đến 45,7% so với năm 2017. Điều này cho biết nguồn cung nhà ở cấp cao đang có biểu hiện càng ngày càng quí hiếm trên hội chợ tiêu dùng.

Trong khi chi phí bán sơ cấp trên toàn hội chợ tiêu dùng nhà ở tại THÀNH PHỐ TP HCM giữ mức ổn định, chỉ tăng lên đến mức mức 0,9% sau đó 1 năm, thì giá chào bán các nhà ở cấp cao hot nhất mắt tăng đến 34% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 3.546 USD mỗi m2.

Căn hộ cấp cao tại THÀNH PHỐ TP HCM có giá chào bán tăng vươn tầm trong thập niên 2018.

Căn hộ cấp cao tại THÀNH PHỐ TP HCM có giá chào bán tăng vươn tầm trong thập niên 2018.

Ông Stephen Wyatt – Tổng giám đốc Việt Nam JLL nhận định đà tăng vươn tầm này tới từ các dự án bđs mới toạ lạc và chất lượng lập trình tốt hơn về bản vẽ thiết kế và xây dựng, lập trình và có ích nội khu.

“Một dự án bđs tại Quận 1 đã nắm giữ được trình làng với giá chính thức mở bán trung bình lên đến mức 9.600 USD mỗi m2 – mức chi tiêu cao kỷ lục từ trước đến thời điểm này ở hội chợ tiêu dùng nhà ở cấp cao của THÀNH PHỐ TP HCM”, ông Stephen cho kinh nghiệm thêm.

Hay tại The Grand Manhattan – dự án bđs nắm giữ hai mặt trước đường Cô Bắc và Cô Giang ngay lõi cái nôi Quận 1, khoảng 1.000 nhà ở ở đây được cấu thành giá khởi điểm dự kiến lên đến mức 6.000 USD mỗi m2. Dự án có chính sách thanh toán giao dịch khá linh động – chỉ thanh toán giao dịch 2,9 tỷ vnđ trong 28 tháng – và khuyễn mãi thêm chỗ đỗ ôtô định danh ngay cái nôi Quận 1.

Dự án The Grand Manhattan nắm giữ vị trí đắc địa tại cái nôi THÀNH PHỐ TP HCM, có giá bán dự kiến lên đến mức 6.000 USD mỗi m2.

Dự án The Grand Manhattan nắm giữ vị trí đắc địa tại cái nôi THÀNH PHỐ TP HCM, có giá bán dự kiến lên đến mức 6.000 USD mỗi m2.

Đánh giá về triển vọng phân khúc hội chợ tiêu dùng nhà ở cấp cao trong thập niên nay, thay mặt đại diện JLL nghĩ rằng, giá bán các mặt hàng mới toạ lạc đắc địa sẽ cao kỷ lục. Điều này phát xuất từ việc nguồn cung mới có tín hiệu chậm dần, do thủ tục phê duyệt dự án bđs nối dài. Hãng dự đoán lót năm nay, THÀNH PHỐ TP HCM vẫn được thêm hơn 10.000 nhà ở cấp cao, nhưng chủ quản tới từ các dự án bđs đã nắm giữ được phê duyệt hoặc đã bắt đầu bật nguồn lập trình.

Nhu cầu vẫn sẽ song song với nguồn cung, với 1 khối lượng bán dự kiến sẽ đạt gần 8.700 căn, cao hơn nữa mức của năm 2018.

“Người mua sẽ không còn thậm chí cho có không ít sự sàng lọc ở hội chợ tiêu dùng sơ cấp. Thay vào chỗ này, hội chợ tiêu dùng mua đi bán lại biến thành tấp nập hơn với việc đội giá hứa hẹn tại một vài dự án bđs chất lượng tốt”,

Trong đó, lời xin của kha hơi nhiều nhà ở hạng sang sẽ có được bổ trợ bởi nhiều các tác nhân. Thứ đặc biệt là triển vọng sáng sủa của nền kinh tế, với khoảng tăng trưởng GDP cả năm 2018 đạt 7,08% – mức đỉnh cao trong chừng 10 năm vừa qua.

Thứ hai là vận tốc gia tăng mau mau nhóm người siêu giàu (có tiền của trên 30 triệu USD) trong xã hội. Theo thông báo giải trình World Ultra Wealth Report do hãng dò la và nghiên cứu và phân tách Wealth-X thông báo trong thập niên tháng 9, Việt Nam xếp thứ 3 ngoài nước về vận tốc tăng trưởng người siêu giàu trong giai đoạn 2012-2017. Cụ thể, vận tốc này đó là một trong những2,7% tưng năm, chỉ sau Bangladesh (17,3%) và Trung Quốc (13,4%).

Ngoài ra, những nhà đầu tư chi tiêu tiềm năng của không cử động sản nhà đất hạng sang còn tới từ khối ngoại khi Việt Nam đã chất nhận được người nước ngoài nắm giữ nhà. Dữ liệu thống kê thanh toán giao dịch qua CBRE cho biết, hội chợ tiêu dùng không cử động sản nhà đất hạng sang THÀNH PHỐ TP HCM đang chứng kiến sự quyên lòng hùng mạnh mẽ của những người tiêu dùng tới từ nước ngoài. Hai năm ngoái, tỷ suất khách hàng là người nước ngoài mới chiếm 53% thì tới năm nay đã tiếp tục tăng lên 76%.

Ánh Thúy

Sưu Tầm: Internet