GS Đặng Hùng Võ: Nhà ở xã hội đang phát triển theo kiểu bao cấp

Tại hội thảo  “Thị trường căn hộ chung cư cao cấp bình dị: Cầu nhiều – cung ít, tại vì sao”  diễn ra ngày 15/11, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng đề xuất đánh giá lại chính sách thay đổi căn hộ chung cư cao cấp xã hội và căn hộ chung cư cao cấp thương mại chuyên dịch vụ giá cực rẻ hiện thời

Chuyên gia này trích dẫn số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy, từ ngay lúc này đến năm 2020, độ rộng hoạt động đô thị đất nước có hơn 1,7 triệu con người gian nan về căn hộ chung cư cao cấp, 1,7 triệu con người công nhân có lãi xin bất biến chỗ ở và để có thể đáp ứng lời xin này càng phải khởi tạo trình sẵn gần một triệu căn hộ chung cư cao cấp. 

Một dự án nhà giá cực rẻ tại Hà Nội. Ảnh: N.H

Một dự án nhà giá cực rẻ tại Hà Nội. Ảnh: N.H

Ông Võ cho rằng, hiện chính sách thay đổi căn hộ chung cư cao cấp xã hội của Việt Nam mang tính chất bao cấp, trông chờ vào Ngân hàng Chính sách xã hội – vốn dĩ là 1 trong trong những số ngân hàng Nhà nước nên chưa đẩy mạnh được hiệu quả. Hơn nữa, theo ông Nhà nước sẽ còn thiếu lực để làm điều này. Kể cả các dự án căn hộ chung cư cao cấp xã hội hay thương mại chuyên dịch vụ giá cực rẻ, hiện Việt Nam chưa kêu gọi được mọi nguồn lực có sẵn và vận dụng được hiểu biết của các nước để thay thế đổi. Hệ quả đã nhận thức thấy là nhiều dự án đang bị hụt hơi từ gói tín dụng thanh toán tặng kèm. Chủ đầu tư không thể đi vay tín dụng thanh toán với lãi suất vay lớn để thực hành khi biết chắc không còn doanh số. 

Ông cứ liệu câu truyện của gói tín dụng thanh toán tặng kèm 30.000 tỉ đồng xong xuôi, nơi buôn bán tiêu dùng căn hộ chung cư cao cấp xã hội chậm dần cả lực cung và cầu hoặc để lại những dở dang, đứt đoạn. Chính sách căn hộ chung cư cao cấp xã hội giữ nguyên thêm được. 

Theo chuyên gia này, căn hộ chung cư cao cấp xã hội và nhà tm chuyên dịch vụ giá cực rẻ có cơ hội kiếm được vốn tín dụng thanh toán tặng kèm từ nhiều nguồn khác nhau. “Chúng ta trọn vẹn có cơ hội nghĩ tới nguồn giá thành ODA của Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á…”, ông lời xin. 

Ông cũng cho rằng đề xuất sinh ra quỹ thay đổi căn hộ chung cư cao cấp giá cực rẻ và khích lệ doanh nghiệp, ngân hàng, tổ chức triển khai xã hội, tnhh tư nhân…  đóng góp. Những người dân có thu nhập trung bình cũng phải góp tiền vào quỹ này đến mức nhất quyết vừa mới được mua căn hộ chung cư cao cấp giá cực rẻ.

Đồng tình, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng thừa nhận nguồn giá thành là duyên cớ chính dẫn tới việc thay đổi căn hộ chung cư cao cấp xã hội tiến triển chậm, nhiều gian nan, ách tắc. Đơn vị này cũng lời xin sử dụng vốn viện trợ, vốn ODA của nước ngoài. Theo Hiệp hội, 1 số trong những tổ chức triển khai nước ngoài có cơ hội bổ trợ nguồn giá thành vay tặng kèm, dài hạn cho các bản địa để thay thế đổi căn hộ chung cư cao cấp xã hội nhưng đề xuất có sự bảo hộ.

“Hiệp hội lời xin Bộ Tài chính có hình thức bảo hộ các nguồn vay ODA để thay thế đổi căn hộ chung cư cao cấp xã hội tại khác tỉnh, thành”, đơn vị này lời xin. HoREA cũng lời xin về lâu dài thì hãy thực hành mức lãi suất vay tặng kèm vay mua căn hộ chung cư cao cấp ở xã hội ở mức 3-3,5% tưng năm. 

Trong lúc ấy, thay mặt đại diện của Tập đoàn Mường Thanh cho rằng, hiện không còn luật pháp đơn cử và đặc biệt từ nguồn giá thành để cấp vốn cho thay đổi căn hộ chung cư cao cấp xã hội nên nguồn giá thành này bất cập định. Theo doanh nghiệp, Nhà nước nên có phương án trích GDP cho sự thay đổi căn hộ chung cư cao cấp, hao hao như luật pháp dành cho nguồn nghiên cứu và thăm dò và phân tích hợp lý hay những hoạt động sinh hoạt khác. 

Bên cạnh đó, thay mặt đại diện Mường Thanh cho rằng, hiểu biết tại 1 số trong những nhà nước của các nước khác ví dụ như Malaysia, Singapore, Hàn Quốc… cho thấy, Nhà nước bổ trợ người dân mua căn hộ chung cư cao cấp giá cực rẻ từ là 1 trong đến 4% lãi suất vay vay mua căn hộ chung cư cao cấp trong chừng ngực0-hai mươi năm lấy từ các quỹ để dành căn hộ chung cư cao cấp. Và Việt Nam cũng nên cân nhắc việc áp chế những chính sách này. 

Nguyễn Hà

Sưu Tầm: Internet